fbpx
Your search results

Tập đoàn Novaland kiến nghị 2 phương án “giải phóng” dự án The Water Bay quy mô 30ha tại Quận 2

Posted by Tiêu Bảo Long on 22/02/2020
| 0

Tập đoàn Novaland cho biết, tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong các chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng Tập đoàn gặp phải mà là vấn đề chung của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Theo thông tin từ Tập đoàn Novaland, để giải cứu dự án The Water Bay quy mô hơn 30ha tại Bình Khánh (Quận 2) mà tập đoàn này đầu tư đã phải tạm dừng 2 năm nay do vướng mắc thủ tục pháp lý, trong khi công ty đã rót hơn 6.000 tỷ đồng vào dự án, Novaland kiến nghị 2 phương án.

Phương án 1 là Novaland được giao tiếp tục triển khai phần dự án đã hoàn thành thi công là Lô D07 và phần dự án đã hoàn thành thi công phần móng như D02-D06, D08-D10. Đối với phần dự án chưa triển khai thi công là Lô D01 & các hạng mục thương mại dịch vụ, Novaland sẽ bàn giao lại để cơ quan ban ngành tiến hành đấu giá.

Phương án 2 là Novaland được tiếp tục thực hiện toàn bộ dự án với chức năng nhà ở tái định cư theo các hồ sơ pháp lý đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, theo tập đoàn Novaland trong quá trình phát triển dự án những năm gần đây, Tập đoàn gặp những khó khăn vướng mắc trong các chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai. Đây không là vấn đề chỉ riêng Tập đoàn gặp phải mà là vấn đề chung của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Novaland hiểu rằng vấn đề này đến từ yêu cầu rà soát, thanh kiểm tra để đảm bảo việc tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Lắng nghe kiến nghị của Novaland cũng như Hiệp hội và các doanh nghiệp khác, đồng thời với sự nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của lãnh đạo các cấp UBND TP.HCM và Sở ban ngành nên trong những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án chúng tôi đang phát triển, điển hình như:

Dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1: đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4: đã được UBND TP.HCM – Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Dự án Khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án Cao ốc Thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh: đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Ngoài ra Dự án Khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 07 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Một số vướng mắc Tập đoàn kiến nghị cần cần xem xét khác:hiện nay một số công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Novaland đang quản lý sử dụng các khu đất theo hợp đồng thuê đất. Tuy nhiên khi thực hiện các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch chung đã được phê duyệt, các Sở ngành còn phân vân trong việc giải quyết hồ sơ do chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho loại hình này.

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của thị trường Bất động sản trước những khó khăn thách thức hiện nay, Tập đoàn Novaland tin tưởng rằng các cơ quan nhà nước liên quan cũng như Chính phủ sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp, sớm đưa ra các hướng dẫn, chỉ đạo để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại;

Cho phép chủ đầu tư được nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đầu tư của người dân; qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ở một diễn biến khác, ngày 22/2 ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP. HCM sẽ chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo cao cấp của 36 doanh nghiệp bất động sản lớn và Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhằm tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại liên quan đến hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản. Trong đó, có đại diện các tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Phú Long, Sơn Kim Land, Hưng Lộc Phát, Quốc Cường Gia Lai, VinGroup, Đại Phúc Land…

Nhật Minh

Theo Nhịp sống kinh tế