fbpx
Your search results

Condotel cần giải pháp để tiếp tục phát triển

Posted by Tiêu Bảo Long on 14/12/2019
| 0

Condotel (căn hộ khách sạn) đã trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của dư luận, nhất là những tranh cãi, phá vỡ thoả thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng trong thời giàn vừa qua.

Phát biểu tại Diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường Condotel” được báo diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng nay tại Hà Nội – Ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam  – Nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị – Bộ Xây dựng cho biết Condotel là một sản phẩm phức hợp giữa căn hộ du lịch và căn hộ nhà ở xuất hiện ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đáp ứng nhu cầu của người sử dụng ngày một cao.

“Đến nay hàng vạn căn hộ Condotel đã được bán ra thị trường, những nơi sôi động nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và nhiều dự án Du lịch nghỉ dưỡng ven biển ở các tỉnh và Thành phố trong cả nước”, ông Chiến cho biết.

Tham khảo: Dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh nhất trong một thời gian  2016 – 2017 đáp ứng được nhu cầu thị trường, tạo nhiều cơ sở lưu trú tiện nghi, chất lượng cao  cho mục tiêu phát triển du lịch của nhà nước góp phần tăng trưởng kinh tế và chiến lược phát triển du lịch quốc gia. Tuy nhiên đến nay có dấu hiệu phát triển chậm hơn so với giai đoạn trước do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, đây là sản phẩm bất động sản phức hợp chưa được có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, mua bán chuyển nhượng và quản lý vận hành… Trong đó vấn đề quyền sở hữu nổi lên hàng đầu – Người mua mong muốn được cấp  sổ đỏ vĩnh viến trong khi Codotel nằm giữa khung của 2 luật: Luật du lịch và Luật nhà ở. Theo Luật du lịch thì sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà ở thì được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Thứ hai, thỏa thuận giữa người mua và người bán với lợi nhuận cao, 8-10-12% vì vậy đã dẫn đến tình trạng khất nợ của một số Chủ đầu tư yếu kém, trả chậm và cuối cùng là không trả – Gây bức xúc cho người mua.

Thứ Ba, không đồng nhất giữa các địa phương về khái niệm condotel.

Theo ông Chiến, đây là vấn đề thực tế đã nảy sinh nhưng pháp luật đang điều tiết chậm. Nguy cơ phá vỡ quy hoạch và những bất ổn về mặt xã hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  ưu tiên xác định mục tiêu phục vụ cho con người, phục vụ cộng đồng là chính ai cũng có thể được hưởng, chính vì vậy  mà hạn chế tối đa việc sở hữu tư nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu du lịch nghỉ dưỡng không đòi hỏi phải có hạ tầng xã hội.

Ngược lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu đô thị mới phải tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà ở. Có nghĩa là nhà ở phải đồng bộ với hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật trong đó hạ tầng xã hội rất quan trọng vì nhà ở  cần đáp ứng được nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho người dân ( từ giáo dục Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đến chăm sóc sức khỏe ban đầu, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nhu cầu đỗ xe và nhiều tiện ích  đô thị khác).

Đối với dự án Condotel tiếp tục xây mới phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Đối với các khu vực Condotel đã xây dựng trên đất du lịch nghỉ dưỡng muốn chuyển thành nhà ở phải được rà soát, đánh giá lại quy hoạch làm rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Nếu được chuyển thì chuyển một phần hay toàn bộ, và phải trả lời được câu hỏi  hạ tầng xã hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá vỡ cảnh quan và quy hoạch ban đầu) quỹ đất xây dựng công trình hạ tầng xã hội tương ứng với dân số sẽ vào ở. Mặt khác phải đảm bảo yêu cầu đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo quy định.

Để giải quyết thực tế nêu trên ông Chiến cho rằng các Bộ ngành liên quan: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch… cần ngồi lại với nhau căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tìm biện pháp tháo gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường BĐS nói chung và Codotel nói riêng theo nguyên tắc: Căn hộ Condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp Condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ