fbpx
Your search results

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 30/5/2018

Posted by Tiêu Bảo Long on 30/05/2018
| 0

Nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của dòng tiền trong những phiên tới trước khi ra quyết định đầu tư, với ưu tiên cơ cấu lại danh mục để quản trị rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Chứng khoán VCBS: Chưa đủ để khẳng định về sự đảo chiều

Theo quan điểm của chúng tôi, một phiên tăng điểm là chưa đủ để khẳng định về sự đảo chiều của xu hướng giảm trước đó, khi mà:

–  Mức biến động quá lớn của chỉ số trong những phiên vừa qua nhiều khả năng sẽ khiến dòng tiền sẽ tương đối dè dặt để quay lại thị trường ;

– Thông tin CPI tháng 5 tăng khá mạnh sẽ gia tăng quan ngại về việc lạm phát quay trở lại và kèm theo đó là khả năng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của NHNN ;

Theo đó, nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ diễn biến của dòng tiền trong những phiên tới trước khi ra quyết định đầu tư, với ưu tiên cơ cấu lại danh mục để quản trị rủi ro hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Chứng khoán BSC: Thị trường sẽ tiếp tục giằng co xung quanh ngưỡng chỉ số hiện tại

Sụt giảm mạnh trên thị trường thời gian qua đã kích hoạt giao dịch bắt đáy trong phiên ngày hôm qua. Điểm nhấn của thị trường tập trung vào các mã Ngân hàng khi có tới 8 cổ phiếu ngành này ghi nhận mức giá trần như VCB, MBB, VPB. Đóng góp thêm vào lực tăng là các nhóm cổ phiếu Bất động sản, Chứng khoán khi các nhiều mã đã quay đầu tăng điểm sau phiên sàn hôm qua. Ở chiều ngược lại, GAS, ROS, VIC là các cổ phiếu kìm hãm mức tăng của thị trường. Thanh khoản ngày hôm qua giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao trong 2 tháng nay. BSC nhận định thị trường sẽ tiếp tục giằng co xung quanh ngưỡng chỉ số hiện tại. Nhà đầu tưnên thận trọng khi bắt đáy.

Chứng khoán Nhất Việt – VFS: Với biến động thị trường hiện tại thì nhà đầu tư nên ưu tiên trading trên cổ phiếu có sẵn hoặc giao dịch T0 để giảm giá vốn.

Thị trường đã có một phiên đảo chiều “ngoạn mục” khi lấy lại gần như những gì đã mất trong phiên giao dịch giảm sâu trước đó. Dòng tiền bắt đầu từ dòng ngân hàng, và đã là tỏa ra các nhóm khác như bất động sản, chứng khoán, xây dựng…khiến cho hàng loạt cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần như:  VCB, HDB, CTG, SSI, PLX… Khối ngoại tiếp tục có phiên mua bán tích cực hơn trước khi dù bán ròng 107 tỷ đồng trên Hsx chủ yếu qua giao dịch thỏa thuận KBC nên nếu loại trừ ra khối này mua ròng khớp lệnh trên sàn. Sự sụt giảm nhanh và mạnh của các chỉ số chính đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy cộng với việc khối ngoại giảm bán ròng đã tạo ra sự hứng phấn cho bên mua trong phiên hôm nay. Thanh khoản thị trường dù vẫn chưa quay lại mức trên 200 triệu/phiên trên sàn Hsx như trước đây nhưng cũng cao hơn mức trung bình 1 tháng trở lại đây.

 Trên đồ thị kỹ thuật ngày chỉ số Vn-index có cấy nến xanh dài tăng điểm với thân nến bao trùm cả cây nến giảm điểm trước đó và có dấu hiệu “lấp Gap” kỹ thuật.  Các chỉ báo thành phần như RSI, MFI,…đều tăng lại từ vùng quá bán. Điều này hàm ý chỉ số có thể có nhịp phục hồi kỹ thuật với các ngưỡng kháng cự lần lượt tại 980 (MA 200) và xa hơn tại 1.020 (MA 20). Tuy nhiên cũng tương tự các lần trước đó sau mỗi nhịp giảm sâu quá trình tạo đáy ngắn hạn của chỉ số có thể đi theo hình mẫu W hoặc phá đáy sâu hơn nếu dòng tiền suy yếu.

Thị trường có nhịp phục hồi kỹ thuật tuy nhiên động lực tăng giá mạnh vẫn chưa rõ ràng và rủi ro giảm để test đáy trở lại vẫn hiện hữu. Với biến động thị trường rộng và khó đoán thì nhà đầu tư cần tránh tâm lý mua đuổi hay bán tháo không cần thiết. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn nên duy trì mức an toàn. Hoạt động gia tăng tỷ trọng vẫn cần chờ thị trường cân bằng với giao dịch bình thường hơn. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư trading trên cổ phiếu có sẵn hoặc giao dịch T0 để giảm giá vốn.

Hải An

Theo Trí thức trẻ