fbpx
Your search results

Buôn phòng trọ gần khu công nghiệp lãi bạc tỷ

Posted by Tiêu Bảo Long on 06/09/2017
| 0

Anh Minh Long đầu tư 9 tỷ đồng mua đất xây dãy phòng cho thuê, vận hành ổn định rồi bán, thu về 15 tỷ đồng, lãi ròng 6 tỷ đồng.

Khu đất rộng hơn 400 m2, anh Long xây dựng quy mô 1 trệt 3 lầu, phân bổ được 70 phòng trọ tại một đường nội bộ nằm trong khu dân cư sầm uất ở quận Bình Tân, cách khu công nghiệp Tân Bình khoảng 1.5km. Tổng chi phí cho đất, công trình, giấy phép, hoàn thiện nhà trọ và hoàn công công trình gần 9 tỷ đồng.

Sau 18 tháng từ khi bắt đầu khởi động dự án đến khi đưa vào vận hành khai thác, doanh số cho thuê sỉ (nhà thầu thuê nguyên dãy phòng trọ để cho thuê lẻ) đạt 100 triệu đồng. Khi việc kinh doanh vào guồng thì anh Long rao bán tài sản này giá 15 tỷ cho một nhà đầu tư khác. Tổng chu kỳ của suất đầu tư này kéo dài khoảng 2 năm, lãi ròng 6 tỷ đồng.

Anh Long tiết lộ đã buôn thành công 6 dãy phòng trọ quy mô tương tự tại Quận 9 và Tân Bình cho những người ưa chuộng kênh đầu tư bất động sản tiêu dùng. Các bất động sản cho thuê anh Long đã bán đều có vị trí cách các cụm khu công nghiệp 2 km trở lên, nằm trong dân cư đông đúc. Trung bình mỗi suất đầu tư kéo dài 2-3 năm, lãi ròng cả chu kỳ trung bình 40% nhưng cũng có thương vụ tỷ suất sinh lời lên đến 60%.

“Tôi mua đất, xây dựng, hoàn thiện và vận hành cho thuê nhanh 2-3 năm, lâu nhất 3-4 năm là bắt đầu rao bán các dãy phòng trọ chứ không giữ lâu. Vì các bất động sản này còn mới, dễ cho thuê với dòng tiền thu về ổn định nên thanh khoản cao”, Anh Long cho hay.

Gia nhập kênh đầu tư buôn dãy phòng trọ từ cuối năm 2015, ông Biên có khu đất rộng 230m2 gần khu công nghiệp Tân Bình, xây dựng 40 phòng cho thuê, tổng chi phí đầu tư 5,5 tỷ đồng, khi vận hành doanh thu xấp xỉ 60 triệu đồng mỗi tháng. Quý II/2017, ông Bình vừa chào bán tài sản này thu về 9,5 tỷ đồng, trừ đi các chi phí, lãi ròng 4 tỷ đồng sau 18 tháng đầu tư. “Tôi tiếp tục làm dãy phòng trọ thứ hai để bán vì đang có đơn đặt hàng của nhà đầu tư muốn mua tài sản cho thuê loại này”, ông Bình chia sẻ.

Khảo sát của VnExpress, thị trường mua bán dãy phòng trọ quanh các khu công nghiệp tại TP HCM diễn ra khá sôi động, nở rộ tại các địa bàn Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 9, 12, thậm chí lan ra Nhà Bè, Hóc Môn và các địa bàn giáp ranh Sài Gòn. Giá chào bán của các dãy nhà trọ này rất đa dạng, dao động từ vài trăm triệu đến một vài tỷ đồng/cụm nhích dần lên dăm ba tỷ đồng/dãy, phổ biến nhất là 6-8 tỷ đồng đến hơn chục tỷ đồng đối với dãy nhà 2-3 tầng trở lên. Tài sản thường được định giá dựa trên vị trí, khuôn viên đất, số lượng phòng trọ, doanh thu ròng, pháp lý và chất lượng công trình.

Nhiều năm hoạt động trong ngành phát triển bất động sản cho thuê tại TP HCM, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải xác nhận thị trường mua bán, khai thác các dãy phòng trọ quanh các khu công nghiệp ven Sài Gòn đang thu hút nhiều dòng tiền đầu tư. “Không ít người đã thắng lớn khi buôn dòng sản phẩm này vì nhìn thấy nhu cầu của thị trường. Hình thức buôn phổ biến nhất là mua đi bán lại hoặc đầu tư xây dựng, phát triển chuyển giao trọn gói”, ông Hải đánh giá.

Chuyên gia này phân tích, mô hình buôn dãy phòng trọ không thuần túy là chào bán một tài sản nhà đất thông thường mà là thị trường ngách cá biệt. Trên thực tế, nếu cụm nhà trọ ế khách sẽ không ai dám mua. Nhà đầu tư chỉ “mặn mà” với bất động sản cho thuê đạt tỷ suất sinh lời cao, đông khách thuê, doanh thu tốt và dãy nhà trọ này còn tiềm năng gia tăng giá trị đất trong tương lai.

Theo ông Hải, có thể thấy đây là hình thức chào bán giải pháp dòng tiền đầu tư với bài toán doanh thu – lợi nhuận đều đặn và ổn định. Cũng có thể hiểu đây là kiểu buôn bán, chuyển giao một mô hình kinh doanh tài sản cho thuê đã được vận hành đồng bộ. Người mua dãy phòng trọ cần nhìn thấy sự an toàn, bền vững của suất đầu tư mới sẵn lòng xuống tiền. Do đó, nghề buôn cũng lắm công phu và đầy thách thức.

Điều kiện để thành công, theo ông Hải, là tổng hòa nhiều yếu tố. Thứ nhất: đây là kênh đầu tư chỉ phù hợp với dòng tiền nhàn rỗi, nếu có vay ngân hàng, bài toán trả lãi và nợ gốc phải cụ thể, nên nằm trong ngưỡng cân đối an toàn. Thứ hai: quỹ đất phải có giá hợp lý (càng rẻ càng tốt) và nằm gần khu công nghiệp hoặc khu dân cư đông đúc.

Thứ ba: am hiểu pháp lý để xin cấp phép xây dựng cho dãy nhà trọ và tiến hành hoàn công. Thứ tư: hoàn thiện và vận hành tốt, đảm bảo lấp đầy với doanh thu ổn định. Khi đã đạt được 4 yếu tố này thì dãy phòng trọ mới có thể sẵn sàng chào bán với giá cao, đạt tỷ suất sinh lời như kỳ vọng.

Vũ Lê