fbpx
Your search results

Dấu ấn các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường bất động sản Việt Nam

Posted by Tiêu Bảo Long on 20/12/2019
| 0

Bên cạnh các công ty trong nước, xuất hiện một loạt các nhà phát triển dự án nước ngoài đầu tư vào thị trường nhà ở Việt Nam, trong đó phần lớn đến từ châu Á. Các doanh nghiệp đều trực tiếp phát triển các dự án quy mô, tạo ra các công trình lớn, có tính biểu tượng.

1. CT&D

Trụ sở: Đài Loan

Công trình tiêu biểu: The Crescent Mall, Chateau…

Thành lập năm 1993, Phú Mỹ Hưng là liên doanh giữa tập đoàn CT&D (Đài Loan) và công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỉ lệ góp vốn tương ứng 70:30.

Từ khu sình lầy, liên doanh Phú Mỹ Hưng phát triển thành khu đô thị đa chức năng, quần thể trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, công nghiệp, khoa học, văn hóa, giáo dục phía Nam Sài Gòn. Nhiều năm qua mỗi năm Phú Mỹ Hưng đều đặn cung cấp ra thị trường 1.200 – 1.500 đơn vị nhà ở, được hấp thụ tốt dù thị trường hưng phấn hay điều chỉnh. Ước tính có khoảng 50 ngàn người đang sống tại Phú Mỹ Hưng, trong đó, một nửa là người nước ngoài. Sau khi dự án Phú Mỹ Hưng Midtown hoàn thành, hơn 400 héc ta hiện hữu khai thác hết, khu đô thị mở rộng. Phú Mỹ Hưng được xem là khu đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam.

2. Keppel Land

Trụ sở: Singapore

Dự án tiêu biểu: Saigon Centre, The Estellas, Estellas Heights…

Có mặt từ năm 1994, Keppel Land là một trong những nhà đầu tư bất động sản nước ngoài sớm có mặt ở Việt Nam, với dự án cao ốc phức hợp Saigon Centre (giai đoạn 1) tòa nhà cao nhất TP. HCM ở thời điểm khánh thành. Giai đoạn ban đầu, Keppel Land chủ yếu tham gia liên doanh với các đối tác địa phương. Hiện tại, nhà phát triển dự án đến từ Singapore có danh mục sản phẩm đa dạng từ dự án dân cư, cao ốc văn phòng hạng A, tới các căn hộ dịch vụ ở Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai và Vũng Tàu.

Với 20 dự án được cấp phép và kế hoạch định hướng phát triển hơn 25 ngàn đơn vị nhà ở tại Việt Nam, Keppel Land khẳng định tên tuổi, là nhà phát triển bất động sản nước ngoài hàng đầu. Các dự án tiêu biểu của nhà phát triển dự án này có thể kể đến Saigon Centre (khu phức hợp thương mại, văn phòng và căn hộ), The Estella, Estella Heights, Villa Riviera Point…

3. CapitaLand

Trụ sở: Singapore

Dự án tiêu biểu: Vista, Vista Verdes, De La Sol, D’edge…

CapitaLand Việt Nam là thành viên của tập đoàn bất động sản CapitaLand có trụ sở tại Singapore.

Có mặt tại Việt Nam từ năm khá sớm nhà phát triển dự án này in dấu chân tại bảy tỉnh, thành lớn của Việt Nam bao gồm TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Dương. Đến nay, CapitaLand đã cung cấp cho thị trường nhà ở TP.HCM và Hà Nội khoảng 8.000 căn hộ chất lượng với 12 dự án nhà ở, hai khu bán lẻ. Ascott Limited, công ty con do CapitaLand sở hữu 100% vốn, có danh mục đầu tư hơn 4.800 căn hộ dịch vụ trong 21 tòa nhà tại các tỉnh, thành phố lớn nêu trên. Tập trung sản phẩm trong lĩnh vực căn hộ nhà ở và căn hộ dịch vụ, các dự án tiêu biểu của nhà phát triển dự án này có thể kể đến: Vista, Vista Verdes, De La Sol, D’edge…

4. Sunwah Group

Trụ sở: Hong Kong

Công trình tiêu biểu: Sunwah Tower, Saigon Pearl (liên doanh), Sunwah Pearl

Có mặt tại Việt Nam từ trước năm 1975, Sunwah trở thành một trong các nhà đầu tư quay lại Việt Nam sớm nhất vào năm 1989 sau khi luật Đầu tư nước ngoài được ban hành. Sau thời gian kinh doanh xuất khẩu thủy sản, năm 1996, tập đoàn đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng Sunwah Tower tại địa chỉ 115 Nguyễn Huệ (quận 1), cao ốc 22 tầng đầu tiên được đầu tư 100% vốn nước ngoài.

Sunwah Tower giữ kỷ lục về chiều cao của cao ốc văn phòng tại TP.HCM cho đến khi Saigon Centre (giai đoạn 1) xuất hiện. Năm 2003, tập đoàn liên doanh với tập đoàn SSG của Việt Nam để phát triển dự án khu dân cư cao cấp Saigon Pearl. Cách quận 1 năm phút xe hơi, Saigon Pearl được xem là “tiểu Phú Mỹ Hưng” có tổng số vốn đầu tư 750 triệu đô la Mỹ, tổ hợp tám tòa nhà chung cư, 2.200 căn hộ, 112 biệt thự cao cấp. Năm 2016, Sunwah phát triển dự án Sunwah Pearl, kế bên dự án Saigon Pearl. Dự án Sunwah Pearl gồm ba block chung cư, chiều cao cao 45 – 55 tầng, cung cấp tổng cộng 1.250 căn hộ.

5. HongKong Land

Trụ sở: Hong Kong

Dự án tiêu biểu: Central Building, Nassim (liên doanh)

Xuất hiện tại Việt Nam vào giữa thập niên 1990, Hongkong Land được biết đến như một trong các nhà phát triển dự án nước ngoài có mặt sớm nhất. Thành viên của tập đoàn Jardine Strategy Holding liên doanh với đối tác Việt Nam xây dựng cao ốc văn phòng Central Building (31 Hai Bà Trưng) và 63 Lý Thái Tổ (Hà Nội).

Hai dự án có vị trí đắc địa, kín 100% diện tích cho thuê. Tại TP.HCM, Hong Kong Land liên doanh với nhiều đối tác nội địa phát triển các dự án nhà ở. Họ liên doanh với SonKim Land phát triển các dự án Nassim (quận 2). Hong Kong Land đang hợp tác với công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) phát triển dự án Thu Thiem River Park và Riverfront Residences. Sau dự án Nassim, họ tiếp tục hợp tác với nhà phát triển dự án này triển khai dự án Sonkim Land Thủ Thiêm và Sonkim Land Village tại khu đô thị Thủ Thiêm.

6. Gamuda Land

Trụ sở: Malaysia

Dự án tiêu biểu: Celandon City, Gamuda Land

Gamuda Land trực thuộc tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia), tập đoàn kinh doanh bất động sản, xây dựng và hạ tầng. Gamuda Land công bố đã đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ xây dựng các khu đô thị diện tích 2.500 héc ta tại Malaysia, Úc, Singapore và Việt Nam. Vào Việt Nam từ năm 2007, Gamuda hiện đầu tư hai khu đô thị quy mô Gamuda City (Hà Nội) và Celadon City (TP.HCM).

Với bốn phân khu chính: Gamuda Garden, LePARC by Gamuda, Gamuda Lake và công viên Yên Sở, dự án Gamuda City trải rộng trên khuôn viên 274 héc ta ở cửa ngõ thủ đô Hà Nội. Gamuada Land đã bán ra thị trường biệt thự, nhà liền kề và căn hộ. Tại TP.HCM, Gamuda liên doanh với Sacomreal (TTC Land hiện nay) phát triển dự án Celadon City rộng 82 héc ta tại quận Tân Phú. Năm 2015, Gauda mua lại phần vốn của đối tác Việt Nam, trở thành nhà phát triển khu đô thị xanh Celadon City.

7. Lotte

Trụ sở: Hàn Quốc

Dự án tiêu biểu: Lotte Center

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1998, Lotte được biết đến nhiều nhất với hoạt động kinh doanh bán lẻ và sản xuất bánh kẹo. Tập đoàn đến từ Hàn Quốc là chủ đầu tư và sở hữu cao ốc phức hợp Lotte Center, cao 267 mét, thứ ba Việt Nam. Đi vào hoạt động năm 2014, với 247 ngàn m2 mặt sàn, Lotte Center, tòa nhà có diện tích sàn lớn thứ hai Việt Nam sau Kengnam Hanoi Lanmark Tower. Cao ốc phức hợp bao gồm khu văn phòng, giải trí, trung tâm mua sắm và một trung tâm hội nghị cao cấp. Từ tầng hầm đến tầng sáu là siêu thị và trung tâm thương mại, Lotte Center có 233 căn hộ cao cấp và khách sạn 300 phòng, phần còn lại là văn phòng cho thuê.

Không chỉ sở hữu Lotte Center, tập đoàn Hàn Quốc còn mua lại cổ phần chi phối Diamond Plaza, trung tâm thương mại và khách sạn năm sao Legend đổi tên thành Lotte Legend ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Lotte cũng được cấp phép phát triển dự án Eco Smart City tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM. Dự án có diện tích gần 17 héc ta, vốn đầu tư dự kiến 2,2 tỉ đô la Mỹ, liên kết ba bên Lotte, Mitsubishi Estate Co. Ltd và Toshiba Corporation.

8. Mapletree

Trụ sở: Singapore

Dự án tiêu biểu: Pacific Place, RichLane Residences

Mapletree là nhà phát triển bất động sản, đầu tư và quản lý vốn hàng đầu tại Singapore. Tính đến hết quý 1.2018, Mapletree sở hữu và quản lý tài sản có giá trị 46,3 tỉ đô la Singapore tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, tập đoàn bất động sản Singapore được nhắc đến nhiều nhất với việc xây dựng trung tâm thương mại SC VivoCity khai trương cuối năm 2015 và mua lại Kumho Asiana Plaza, khu cao ốc căn hộ – văn phòng kết hợp với trung tâm thương mại và khách sạn năm sao.

Mapletree hiện diện ở Việt Nam khá sớm, khi họ là chủ đầu tư xây dựng Pacific Place (Lý Thái Tổ, Hà Nội), cao ốc phức hợp dịch vụ, căn hộ cao cấp 18 tầng đưa vào khai thác từ năm 2007. Mapletree là chủ đầu tư dự án RichLane Residences, tháp căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa tại khu phức hợp 4,4 héc ta ở Nam Sài Gòn, nằm trong quần thể trung tâm mua sắm SC VivoCity, tòa nhà văn phòng hạng A Mapletree Business Centre và tòa căn hộ dịch vụ cao cấp Oakwood Residence Saigon. Tại quận 2, TP.HCM, vào tháng 5.2018, tập đoàn Singapore đã khởi công One Verandah, dự án căn hộ cao cấp có quy mô diện tích của dự án 16.700 m2 , diện tích sàn gần 120 ngàn m2 gồm căn hộ cao cấp kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ. Mapletree có nhánh kinh doanh khác tại Việt Nam là quản lý bất động sản khu công nghiệp.

9. China Fortune Land Development (CFLD)

Trụ sở: Trung Quốc

Dự án tiêu biểu: Swanbay

Dự án gây chú ý của China Fortune Land Development (CFLD) tại Việt Nam phải nhắc đến Swanbay (tên cũ là Đại Phước Lotus) có diện tích 464 héc ta. Năm 2017, CFLD được cho đã chi hàng trăm triệu đô la Mỹ mua lại dự án này từ VinaLand Limited và VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund Limited – VOF, hai quỹ đầu tư trực thuộc VinaCapital. Hiện tại, sản phẩm Swanbay Marina Villas và Swanbay Garden Villas đã bán hết 100% và Swanbay Mason đang được chào bán. Swanbay không phải là dự án đầu tiên của tập đoàn bất động sản này tại Việt Nam. Tháng 9.2016, CFLD Vietnam hợp tác với tập đoàn Tín Nghĩa phát triển khu đô thị Đông Sài Gòn và khu công nghiệp Ông Kèo Đồng Nai, hai dự án này đều có vị trí liền kề với dự án sân bay quốc tế Long Thành đang được nghiên cứu triển khai.

10.   Kusto Home

Trụ sở: Singapore

Dự án tiêu biểu: Diamond Island Kusto Home là chủ đầu tư dự án Đảo Kim Cương (Diamond Island) gồm 6 block chung cư, từ 16-25 tầng, cung cấp hơn 1.300 căn hộ. Trên diện tích 8 héc ta, Kusto chỉ dành 15% diện tích xây dựng còn lại dành cho công trình công cộng, cây xanh và khu vui chơi. Được mở bán giai đoạn 2010 – 2011, giai đoạn 1 của dự án trở thành một trong các dự án chung cư có mức giá đắt đỏ nhất tại TP. HCM thời điểm đó. Giai đoạn 2 của dự án bàn giao nhà trong khoảng 2018 – 2019.

Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005, Kusto Home trực thuộc Kusto Group, tập đoàn hoạt động đa ngành xuất xứ từ Kazakhstan. Từ kinh doanh khoáng sản, Kusto Group từng bước mở rộng ra các lĩnh vực khác bao gồm bất động sản, vật liệu xây dựng, xây lắp, năng lượng, bán lẻ, đầu tư mạo hiểm. Kusto Group đặt trụ sở tại Singapore hoạt động tại nhiều quốc gia. Kusto cũng là cổ đông lớn nắm 35,52% cổ phần công ty xây dựng Conteccons.

11.   Sakkara

Trụ sở: Úc

Dự án tiêu biểu: Holm, Sanctuary Hồ Tràm

Thành lập năm 1997, có trụ sở tại Sydney, Sakkara đã phát triển hơn 80 dự án với tổng giá trị hơn 80 tỉ đô la Úc. Tại Việt Nam, tập đoàn Úc đã tham gia vào dự án Holm, Sanctuary Hồ Tràm và đầu tư gián tiếp một số dự án khác. Tuy nhiên dự án Holm, cung cấp các biệt thự ven sông siêu sang tại Thảo Điền, quận 2 được cho là lấn chiếm không gian chung. Sakkara đang xin phát triển một dự án tại bán đảo Thủ Thiêm.

12.   Hamon Developments

Trụ sở: Anh Quốc

Công trình tiêu biểu: Nguyen Du Park Villas, Hanoi Business Center

Có mặt tại Việt Nam từ những năm 2000, nhà phát triển bất động sản Anh Quốc ghi dấu ấn với việc xây dựng Hanoi Business Center, cao ốc văn phòng. Tại TP.HCM, Hamon là chủ đầu tư và quản lý khu căn hộ cho thuê cao cấp Nguyen Du Park Villas tại quận 1.

Sau khủng hoảng kinh tế 2008, năm 2015, Hamon Development trở lại hợp tác với Sonkim Land phát triển Gateway Thảo Điền, dự án bất động sản cao cấp có 546 căn hộ ở phía Đông TP.HCM. Hamon Developments cũng trở thành đơn vị quản lý Gateway Thảo Điền sau khi cư dân vào sinh sống. Tập đoàn đến từ Anh Quốc, có văn phòng ở Hong Kong, quản lý tổng tài sản trị giá hơn một tỉ đô la Mỹ.